รถมือสอง ทำประกันแบบไหนคุ้มค่าที่สุด

รถมือสอง ทำประกันแบบไหนคุ้มค่าที่สุด

ในปัจจุบันตลาดรถยนต์ทุกยี่ห้อต่างก็แข่งขันกันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อช่วงชิงตำแหน่งเจ้าตลาด ด้วยการผลิตรถยนต์รูปร่างสวยหรู สมรรถนะโฉบเฉี่ยวตรงตามแบบไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ทำให้เกิดรถยนต์มือหนึ่งให้ผู้ใช้งานได้เลือกกันอย่างล้นหลาม และส่งผลให้ธุรกิจตลาดรับซื้อรถมือสองกลายเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ ผู้ต้องการรถยนต์ส่วนใหญ่จึงหันมาให้ความนิยมมากขึ้น ด้วยสภาพรถที่ยังคงคุณภาพและราคาถูกแสนถูกเมื่อเทียบกับรถมือหนึ่ง

แต่การที่จะซื้อรถมือสอง ผู้ซื้อควรมีความรู้เบื้องต้นหรือความชำนาญในการตรวจสภาพรถ เนื่องจากรถยนต์มือสองเป็นรถที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว คุณภาพและความสามารถในการขับเคลื่อนย่อมลดน้อยลงตามอายุการใช้งาน ดังนั้นหากจะซื้อรถประเภทนี้ไม่ควรมองข้ามเรื่องของการทำประกันรถยนต์ เพราะจะทำให้สามารถใช้งานได้อย่างอุ่นใจขึ้น ซึ่งการทำประกันรถยนต์มือสองให้คุ้มค่าควรพิจารณาจาก 2 ข้อหลัก ดังนี้

1. สภาพรถ

หากเป็นรถที่ค่อนข้างใหม่ ควรเลือกทำประกันชั้น 1 เพราะจะสามารถคุ้มครองรถยนต์ทั้งของผู้เอาประกันและคู่กรณีได้ในทุกรูปแบบ ทั้งแบบที่มีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี

แต่ถ้าเป็นรถที่อยู่ในระดับปานกลาง ไม่ใหม่มากนัก แนะนำให้ทำเป็นชั้น 2+ จะดีกว่า เพราะการคุ้มครองแทบจะใกล้เคียงกับประกันชั้น 1 เลยทีเดียว อาจต่างกันตรงที่ชั้น 2+ จะคุ้มครองก็ต่อเมื่อมีคู่กรณีที่เป็นยานพาหนะทางบกเท่านั้น

และสำหรับรถที่ค่อนข้างเก่าและใช้งานน้อย ควรทำประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณี เนื่องจากสภาพรถที่ค่อนข้างเก่าจึงไม่ต้องกังวลในเรื่องของถูกโจรกรรม ประกอบกับรถที่ไม่ค่อยได้ใช้งานจึงมีความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุที่ค่อนข้างต่ำ

2. งบประมาณ

อันที่จริงแล้วหากมีงบประมาณที่มากพอไม่ว่าจะรับซื้อรถมือสองสภาพอย่างไรมา ก็สามารถทำประกันชั้น 1 ได้หากอายุรถยังไม่เกินกำหนด แต่อยากให้พิจารณาถึงสภาพรถและการใช้งานให้ดีเสียก่อน เพื่อให้การทำประกันสามารถคุ้มครองได้เหมาะสมกับการใช้งานและงบประมาณในกระเป๋า หากเป็นรถสภาพใหม่ แต่งบน้อยก็ไม่ต้องกังวล เพราะการทำประกันสมัยใหม่สามารถผ่อนชำระได้ หรือหากเป็นรถใหม่ปานกลาง คิดอยากจะทำประเภท 1 ก็ไม่มีใครว่า แต่จะทำให้เกิดการสิ้นเปลืองเงินทองเสียมากกว่า ทำแค่ 2+ หรือ 3+ ก็เพียงพอแล้ว และยิ่งถ้าเป็นรถมือสองสภาพเก่าด้วยแล้วละก็ ต่อให้มีเงินมากแค่ไหน ก็ไม่ควรทำประกันชั้นอื่นนอกจากชั้น 3 เพราะอาจจะเสียเงินในแต่ละปีไปอย่างเปล่าประโยชน์

หลายคนกลัวการซื้อรถยนต์มือสอง เพราะคิดว่ารถที่ผ่านการใช้งานมาแล้วจะมีลักษณะเสื่อมโทรมและใช้งานได้อย่างไม่คงทน แต่หากเลือกซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายที่ให้ความใส่ใจในเรื่องของการรับซื้อรถมือสอง หรือรับซื้อรถจากเจ้าของโดยตรง รถสวย สภาพดี ราคาถูก ก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *